Tin tức

Những vấn đề thường gặp sau mổ tái tạo dây chằng chéo

13/07/2020 Nguyễn Thế Đại 1 Nhận xét
Những vấn đề thường gặp sau mổ tái tạo dây chằng chéo

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP SAU MỔ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO.

1. Đau, xưng nề gối.

2. Tràn dịch khớp gối.

3. Cứng khớp, hạn chế vận động.

4. Tê bì mặt trước cẳng chân.

5. Bầm tím dưới da.

6. Tiếng lục khục khi vận động khớp.

7. 8 . Một số rất hiếm gặp: Phản ứng mảnh ghép, nhiễm trùng vết mổ…

-------------------------------------------------------------------

-TRUNG TÂM PHCN UY TÍN TẠI HÀ NỘI-

ĐỘI NGŨ BS GIỎI NHẤT

https://www.facebook.com/phuchoichucnangdaychang

-------------------------------------------------------------------

1. Đau, xưng nề gối: Ngay sau mổ tình trạng đau, xưng nề gối là hoàn toàn bình thường. Gối xưng to do phù nề các tổ chức và do tràn dịch. Do vậy sau mổ Bs đặt dẫn lưu để dẫn dịch và máu từ trong vết mổ ra ngoài ( thường dẫn lưu 3 ngày), tình trạng dịch mổ, phù nề phụ thuộc cơ địa từng người, kiểu mổ, vật liệu ghép...Bs sẽ cho bạn dùng kháng sinh, giảm đau, giảm viêm, giảm phù nề.

2. Tràn dịch khớp gối:Ngay sau mổ vết thương sẽ xuất hiện dịch và máu. Tình trạng dịch này sẽ giảm dần theo thời gian. Khi vận động trở lại, tập PHCN và VLTL thì tình trạng dịch xuất hiện trở lại là điều bình thường, dịch này thường là dịch tiết, dịch trong làm gối xưng to. Nếu dịch nhiều có dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè. Nếu gối tràn dịch ít (<20mm) thì không cần phải hút, tập PCN bình thường tự cơ thể hấp thụ. Nếu quá nhiều gây đau, xưng gối thì phải khám bs chuyên khoa, có thể hút dịch dưới chọc dò siêu âm.

3. Cứng khớp hạn chế vận động: Sau mổ ai cũng có tình trạng này, do gối xưng đau, tâm lý sợ đau, do cơ địa mỗi người, do tập PHCN quá muộn để dính khớp, dính dây chằng chéo trước với chéo sau, hoặc khoan không đúng vị trí đường hầm( bây giờ hầu như không có). Khắc phục tình trạng này bằng cách tập và vận động gối sớm ngay sau mổ một vài ngày bằng bài tập phù hợp.

4. Tê bì mặt trước cẳng chân: Do lấy gân ngỗng thay thế, làm tổn thương thần kinh cảm giác( nhánh dưới bánh chè thần kinh hiển), tình trạng này sẽ tự hết theo thời gian , bạn không nên lo lắng.

5. Bầm tím dưới da: Vết bầm tím là vết xuất huyết dưới da do tổn thương vi mạch máu nhỏ, băng chun quá chặt, lâu cũng gây tình trạng này. Tuổi mảng xuất huyết theo mầu sắc :Đen, vàng, xanh…Mảng xuất huyết này tự hết trong vòng 1-2 tuần, ban không cần phải lo lắng.

6. Tiếng lục khục khi vận động khớp: Thường do khô khớp, thoái hóa khớp, sụn chêm, tình trạng này đỡ dần theo thời gian có thể khắc phục bằng uống thuốc hoặc tiêm tại chỗ.

7. Nhiễm khuẩn vết mổ: Hiếm gặp, gối xưng, nóng đỏ đau kèm sốt, siêu âm thấy dịch gối đục, cần đến bv làm các xét nghiệm, xn tìm vi khuẩn trong bệnh phẩm, làm kháng sinh đồ…

8. Phản ứng vật liệu: Rất hiếm gặp vì titan là vật liệu trơ với cơ thể, bệnh nhân cũng có hiện tượng xưng nóng, đỏ đau kèm sốt nhẹ hoặc cao. Bạn cần đến BV khám Bs.

 

Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Việt Pháp Địa chỉ: CS1-SH12 Sảnh B tòa nhà AZ Sky KDT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2-tầng 21 phòng 08 tòa N01T3 khu Ngoại Giao, Đường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline: 0973 373 273 BS Đại 0962 672 111

Tham khảo thêm tại kênh Youtube: Trung tâm phục hồi chức năng Việt Pháp

https://www.youtube.com/channel/UCtU62uqtjh2v6bxiE2cnTRQ

Bình luận

BÌNH LUẬN:

binh-luan

Phạm Thị Thi Phương - 07/09/2020 lúc 06:05 -

cám ơn bác sĩ đã chia sẻ bài viết rất bổ ích

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0973.373.273 0962.672.111 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: