Tin tức

Nhiễm khuẩn sau mổ tái tạo dây chằng chéo

16/12/2020 Nguyễn Thế Đại 0 Nhận xét
Nhiễm khuẩn sau mổ tái tạo dây chằng chéo

𝙉𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙠𝙝𝙪𝙖̂̉𝙣 𝙨𝙖𝙪 𝙢𝙤̂̉ 𝙩𝙖́𝙞 𝙩𝙖̣𝙤 𝙙𝙖̂𝙮 𝙘𝙝𝙖̆̀𝙣𝙜 𝙘𝙝𝙚́𝙤 𝙩𝙧𝙪̛𝙤̛́𝙘

𝙉𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙠𝙝𝙪𝙖̂̉𝙣 sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước là một biến chứng ít gặp nhưng sẽ là một tai hoạ nếu mắc phải. Nhiễm khuẩn có thể dẫn đến các tác hại nghiêm trọng như tái tạo thất bại, xơ cứng khớp và thậm chí phải tháo bỏ dụng cụ ghép. Giảm tầm vận động toàn bộ có thể là kết quả của xơ dính sau phẫu thuật, tuy nhiên mất duỗi và gấp cũng xuất hiện sau phẫu thuật DCCT

𝙉𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙠𝙝𝙪𝙖̂̉𝙣 phần lớn diễn ra vào 2 tuần đầu( nhiễm khuẩn cấp) và từ 2 tuần đến 2 tháng (bán cấp). 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 của nhiễm khuẩn sau phẫu thuật là từ 7,5 ngày, và 61,7 ngày. Các phần dây chằng thay thế hoạt động như một ổ bệnh cho nhiễm trùng vì giống như dị vật.

𝙎𝙪̣𝙣 𝙠𝙝𝙤̛́𝙥 MẤT MỘT NỬA thành phần Glycosaminoglycan và collagen trong vòng 7 𝙣𝙜𝙖̀𝙮 𝙩𝙪̛̀ 𝙗��̆́𝙩 đ𝙖̂̀𝙪 𝙣𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙩𝙧𝙪̀𝙣𝙜. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp là cực kì cần thiết để tránh các di chứng

𝙉𝙝𝙞𝙚̂̃𝙢 𝙠𝙝𝙪𝙖̂̉𝙣 sau phẫu thuật dcct do nhiều yếu tố:

- Từ dây chằng chéo được ghép

- Máu tụ ở đường hầm xương chày như là một nguyên nhân của nhiễm trùng bán cấp và giai đoạn muộn.

- Gân cơ hamstring dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với gân xương bánh chè.

- Các yếu tố khác như : thời gian phẫu thuật, thơi gian bơm garo, sự vô trùng của dụng cụ phẫu thuật nội soi, của mảnh ghép trong cuộc mổ, đi kèm theo với phương pháp mổ mở, sự gia tăng của các dị vật ( chỉ khâu …) và sử dụng dẫn lưu cũng được coi là các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Một trong các yếu tố hay gặp nhất trong trong cấy dịch khớp là nhóm cầu khuẩn coagulase (-) ,tụ cầu vàng và pronpioni bacterium, giữa các cầu khuẩn coagulase(-) staphylococcus epidermis là hay gặp nhất.

𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 Rửa khớp nội soi, kháng sinh đường tĩnh mạch và bảo tồn mảnh ghép là phác đồ hiệu quả nhất với bệnh nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật DCCT

- Nội soi khớp gối để rửa và loại bỏ các mô hoại tử . Tháo bỏ hết dịch viêm, lấy các sợi viêm trên bề mặt mảnh ghép, nội soi gỡ dính, và rửa tích cực nếu cần khi lâm sàng và xét nghiệm chưa đạt.

- Lập tức tháo bỏ mảnh ghép trong trường hợp mảnh ghép không chắc, biểu hiện không có chức năng khi thăm khám lâm sàng hay đánh giá khi nội soi và gây mất vững hoặc kẹt.

 

Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Việt Pháp Địa chỉ: CS1-SH12 Sảnh B tòa nhà AZ Sky KDT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2-tầng 21 phòng 08 tòa N01T3 khu Ngoại Giao, Đường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline: 0973 373 273 BS Đại 0962 672 111

Tham khảo thêm tại kênh Youtube: Trung tâm phục hồi chức năng Việt Pháp

https://www.youtube.com/channel/UCtU62uqtjh2v6bxiE2cnTRQ

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0973.373.273 0962.672.111 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: