-
-
-
Tổng cộng:
-
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ tái tạo dây chằng
𝑪𝒉𝒆̂́ đ𝒐̣̂ 𝑫𝑰𝑵𝑯 𝑫𝑼̛𝑶̛̃𝑵𝑮 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝑺𝑨𝑼 𝑷𝑯𝑨̂̃𝑼 𝑻𝑯𝑼𝑨̣̂𝑻 𝑫𝑨̂𝒀 𝑪𝑯𝑨̆̀𝑵𝑮
I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG
- Nhu cầu năng lượng: 30-40 Kcal/ Kg cân nặng lý tưởng/ ngày
- Protein: 1-1,8g/Kg cân nặng/ ngày
- Bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp nhanh lành vết thương
- Các vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp hồi phục vết mổ nhanh:
+ Vitamin A: 25.000 UI/Ngày trong 10 ngày
+ Vitamin C: 50-90 mg/Ngày, tối đa 500 mg/Ngày trong 10 ngày. Bệnh nhân Suy thận không dùng
+ Kẽm: 50 mg/ngày trong 10 ngày
- Bù đủ dịch theo nhu cầu
II. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
1. Giai đoạn đầu (1-3 ngày sau phẫu thuật)
- Nên ăn càng sớm càng tốt sau khi tỉnh mê bằng các thức ăn như sữa, cháo chia nhiều lần trong ngày
- Ngày thứ 2 bệnh nhân có thể ăn uống được bình thường với các thức ăn như Bún, Phở, Cơm .....v.v
- Sau đó tăng dần năng lượng và Protein
2. Giai đoạn tiếp theo (Giai đoạn hồi phục)
- Chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ Calo và Protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Protein có thể tới 120-150g/ngày (100g thịt chứa trung bình 20g Protein, 100g đậu phụ chứa 10,9g Protein) và năng lượng có thể tới 2500kcal-3000 kcal/ngày. Khẩu phần ăn chia thành nhiều bữa (5-6 bữa) trong ngày.
- Dùng các thực phẩm thịt bò, sữa, phomat, thịt lợn nạc, cá, sữa đậu nành để tăng cường protein; ăn đa dạng hoa quả để tăng cường vitamin và chất khoáng...
- Ngoài ra: Bệnh nhân nên tránh các chất kích thích như Rượu, Bia, Cafe, Thuốc lá......
Sau đó bệnh nhân nên tập luyện và phục hồi chức năng sớm để tránh teo cơ, cứng khớp và sớm trở lại cuộc sống bình thường
Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Việt Pháp Địa chỉ: CS1-SH12 Sảnh B tòa nhà AZ Sky KDT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
CS2-tầng 21 phòng 08 tòa N01T3 khu Ngoại Giao, Đường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline: 0973 373 273 BS Đại 0962 672 111
Tham khảo thêm tại kênh Youtube: Trung tâm phục hồi chức năng Việt Pháp
https://www.youtube.com/channel/UCtU62uqtjh2v6bxiE2cnTRQ