Tin tức

Cấu tạo, Chức năng dây chằng chéo, hậu quả của đứt dây chằng chéo

13/07/2020 Nguyễn Thế Đại 0 Nhận xét
Cấu tạo, Chức năng dây chằng chéo, hậu quả của đứt dây chằng chéo

Khớp gối vững nhờ có các hệ thống dây chằng: chéo trước, chéo sau,dây chằng bên mác,dây chằng bên chày),hệ thống gân cơ. Tổn thương các thành phần này sẽ làm gối mất vững.

DCCT cấu tạo bởi những bó xơ sợi (sợi collagen) tập hợp thành 2 bó lớn : trước trong, sau ngoài ( 2 bó chức năng khác nhau)

- Dcct có 2 chức năng : 1 giữ mâm chày ko bị trượt ra phía trước. 2 là giữ mâm chày không bị xoay vào trong.

- Do vậy, khi bị đứt dcct hoạt động mạnh như chạy nhanh, xoay người hay chuyển hướng, dừng đột ngột bị ảnh hưởng rất nhiều.

- Trên lâm sàng đứt dcct làm mâm chày bị đẩy ra trước ( nên có dấu hiệu rút ngăn kéo trước,dấu hiệu Lachman)

- Đứt bán phần dcct ( đứt 1 bó) thì 2 đầu đứt luôn có xu hướng bị kéo ra xa nhau nên hầu như không thể liền lại được( dây chằng bên ko đứt hoàn toàn có thể tự liền được). Đứt bán phần đôi khi bó đứt rơi dính vào dcc sau do cố định gối trong 1 thời gian, sự cố định mới này làm cho dấu hiệu rút ngăn kéo trước không còn rõ ràng. Đứt bán phần cũng thường đứt bó sau ngoài ( do bó sau ngoài ngắn hơn)=>dấu hiệu rút ngăn kéo không rõ ràng do bó trước trong vẫn còn chức năng.

- Đứt bán phần dcct không còn đủ khỏe để giữ vững mâm chày trong các hoạt động mạnh như đá bóng, tennis nên sau một thời gian sẽ dẫn đến đứt hoàn toàn.

- Đứt bán phần nếu gối vững bạn cũng ko cần mổ, nếu ko mổ bạn phải giữ dcct ko bị đứt hoàn toàn bằng tập phcn đúng, giữ gìn gối không chơi môn thể thao mạnh, đi lại, lao động nhẹ nhàng.

Dây chằng chéo sau( LCP) cấu tạo bởi 2 bó nhưng to, dày khỏe hơn dây chằng chéo trước,cộng với việc ko giữ chức năng xoay mâm chầy nên dcc sau ít bị tổn thương hơn.

- Chức năng dcc sau giữ mâm chầy không bị đẩy ra sau( dấu hiệu đẩy ngăn kéo sau). Mổ tái tạo dcc sau phức tạp hơn dcct do cấu tạo giải phẫu vùng khoeo có mạch máu, thần kinh đi qua.

Một số ít bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo nhưng dấu hiệu ngăn kéo không rõ, gối vẫn vững nhưng sau một thời gian đau, lười vận động=> teo cơ, cơ yếu thì gối sẽ lỏng lẻo.

Hậu quả đứt dcc:

Như đã nói ở trên khi đứt bán phần sau một thời gian nếu ko giữ gìn gối thì rất dễ dẫn đến đứt hoàn toàn. Đứt dcc nếu để lâu ngày, gối lỏng => 2 đầu xương chày và xương đùi di động qua lại làm tổn thương sụn chêm( bong, rách, rập), tổn thương sụn mặt khớp, tổn thương dây chằng khác => đau kéo dài, thoái hoá gối, ảnh hưởng lao đồng và sinh hoạt sau này. Dây chằng có thể tái tạo lại được, nhưng sụn chêm thì hiện tại Việt Nam chưa tái tạo, thay thế được, vì vậy khuyến cáo đứt dcc ở người trẻ thì nên mổ, mổ sớm.

 

Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Việt Pháp Địa chỉ: CS1-SH12 Sảnh B tòa nhà AZ Sky KDT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2-tầng 21 phòng 08 tòa N01T3 khu Ngoại Giao, Đường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline: 0973 373 273 BS Đại 0962 672 111

Tham khảo thêm tại kênh Youtube: Trung tâm phục hồi chức năng Việt Pháp

https://www.youtube.com/channel/UCtU62uqtjh2v6bxiE2cnTRQ

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0973.373.273 0962.672.111 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: